VIX lột lại khi S & P 500 ổn định; Độ biến động cao vẫn là mối đe dọa

Chỉ số Dow Jones và S & P 500 tiếp tục giữ vững vị thế của họ bất chấp sự biến động của thị trường và VIX Peels Back khi S & P 500 ổn định. Tại sao?

Câu trả lời nằm ở sự thất bại lịch sử của truyền thông chính thống khi đưa tin chính xác về VIX: Không chỉ các phương tiện truyền thông chính thống không báo cáo thực tế rằng S & P 500 đã đạt mức khủng hoảng tiền tài chính cao, họ cũng không báo cáo chính xác thực tế rằng VIX đã giảm mạnh để đối phó với sự biến động của thị trường và nỗi sợ hãi về “sự cố flash”. Trong khi rõ ràng là các phương tiện truyền thông có một cái nhìn sai lệch về thị trường, làm thế nào công bằng cho các thị trường dựa vào một phân tích thiếu sót như vậy?

Sự khác biệt giữa thời điểm này và các giai đoạn khác trong lịch sử là trong lịch sử gần đây, chúng ta đang phải đối phó với sự chênh lệch khá lớn giữa các thị trường chứng khoán, đặc biệt là về sự biến động. Do đó, khái niệm “biến động cao” không còn có ý nghĩa, đặc biệt khi tất cả các yếu tố khác đều bằng nhau.

Để giải thích điều này, hãy xem xét mô hình sợ hãi / giảm phát được sử dụng bởi nhiều cố vấn vĩ mô. Mô hình này dựa trên ý tưởng rằng nếu Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục thêm vào các vấn đề tài chính của một quốc gia, thì lạm phát sẽ tăng lên và điều này sẽ dẫn đến việc ngân hàng trung ương buộc phải rút lại và kéo nút in tiền.

Bởi vì số tiền trong lưu thông rất thấp, bất kỳ thay đổi nào về số tiền trong lưu thông được coi là một rủi ro thực sự. Đồng thời, việc mất niềm tin vào một chính phủ có thể giải quyết các vấn đề kinh tế của chúng ta sẽ dẫn đến việc công dân yêu cầu ngân hàng trung ương phải tránh đường.

Tất cả điều này có nghĩa là VIX có ý nghĩa hơn trong bối cảnh khủng hoảng tài chính. Thay vì tập trung vào ý tưởng rằng VIX trở lại như VIX ổn định, giờ đây chúng ta có thể tập trung vào khái niệm VIX trở lại khi S & P 500 giữ ổn định vì Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục bổ sung vào các vấn đề tài chính của một quốc gia.

Đây là lý do tại sao tôi tiếp tục tin rằng sẽ hợp lý khi sử dụng “Mô hình sợ hãi / từ chối” và sử dụng VIX thay vì FANG trong báo cáo khủng hoảng tài chính. Có lẽ bạn sẽ cùng tôi tham gia một cách tiếp cận tương tự để phân tích S & P 500?

Vấn đề với FANG là nó dựa trên tiền đề rằng sự sụt giảm giá vàng hoặc dầu sẽ tự động khiến mọi người bắt đầu chuyển tiền của họ sang sự an toàn của đồng đô la. Trong thực tế, điều này hiếm khi xảy ra.

Ngay cả khi giá dầu hoặc vàng bất ngờ giảm, hầu hết mọi người có thể vẫn sẽ giữ vững sự an toàn của đồng đô la. Vì hầu hết mọi người sẽ giữ đồng đô la, bất kỳ loại tiền giấy nào vẫn sẽ có giá trị rất nhiều đô la.

Tuy nhiên, khi Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu thêm vào những rắc rối của một quốc gia, điều này chắc chắn sẽ dẫn đến việc mọi người rút đô la khỏi hệ thống ngân hàng và cả từ thị trường chứng khoán, điều đó có nghĩa là VIX sẽ tăng và buộc phải rút lại . Do đó, điều quan trọng là phải theo dõi VIX và hiểu khi nào nó sẽ tăng đột biến để bạn có thể mua trước khi nó tăng giá.

Tất nhiên, điều quan trọng nhất về FANG và VIX là họ không tính đến việc bất kỳ tình huống nào liên quan đến một quốc gia có thể phát triển thành bong bóng, vì FANG không nhận ra rằng bong bóng có xu hướng vỡ. Tương tự, bất kỳ bong bóng nào cũng sẽ sớm sụp đổ, khiến VIX bắt đầu tăng trở lại và vòng xoáy đi lên trong đó giá tài sản được tạo ra.

Mặc dù sự thật là các phương tiện truyền thông đã không báo cáo chính xác sự khác biệt giữa biến động cao và ổn định, tôi rất vui khi thấy VIX đã tăng trở lại và bây giờ có thể được coi là thước đo sức khỏe kinh tế. Hãy xem xét điều này vào năm 2020.