Giá dầu thô có thể giảm do rủi ro thị trường thèm ăn chua

Magnifier and graph, basic tools of technical analysis on the stock market.

Giá dầu thô có thể giảm xuống khi thị trường thích thú với rủi ro. Có nhiều lý do dẫn đến sự biến động của thị trường dầu mỏ. Một trong số đó là nhu cầu ngày càng tăng đối với dầu từ các quốc gia khác nhau trên thế giới. Một yếu tố khác thúc đẩy giá dầu tăng là nguy cơ tấn công khủng bố đang gia tăng ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới như ở Iraq, Nigeria và Ai Cập. Với nền kinh tế Mỹ vẫn còn lúng túng, cũng có nỗi lo về lạm phát ở chính Mỹ.

Nhưng tất cả điều này không có nghĩa là dầu thô đã trở thành một mặt hàng không thích hợp. Thay vào đó, nó chỉ ra thực tế rằng chúng ta cần tìm ra những cách tốt hơn để chiết xuất dầu thô, từ đó sẽ cung cấp cho chúng ta những giải pháp nhiên liệu rẻ hơn và hợp túi tiền. Có một thực tế là việc thăm dò nhiên liệu hóa thạch rất tốn kém và mất thời gian. Ngoài ra, các quy định của chính phủ đối với việc khai thác dầu thô đã được thắt chặt trong nỗ lực kiểm soát giá dầu. Thời điểm tốt nhất để đầu tư vào dầu thô là khi nền kinh tế đang phục hồi sau suy thoái và nguy cơ lạm phát đã tắt.

Vào thời điểm hiện tại, dầu thô chiếm khoảng 80% sản lượng năng lượng toàn cầu và là mặt hàng rẻ nhất hiện có. Tuy nhiên, nó đã trở nên khá tốn kém trong vài năm qua. Người ta ước tính rằng giá dầu khoảng 75 USD / thùng. Lạm phát và chi phí nhiên liệu tăng cao đã khiến hầu hết người dân Hoa Kỳ gặp khó khăn trong việc hưởng lợi nhuận ổn định. Điều này dẫn đến việc tiêu thụ dầu ngày càng tăng ở các nước như Ấn Độ, Trung Quốc và Nga, những nước đang nổi lên như những nước tiêu thụ năng lượng lớn.

Các nhà phân tích thị trường dầu mỏ dự đoán rằng giá dầu có thể giảm trong năm tới. Các chuyên gia cho rằng giá có thể ổn định vào khoảng cuối năm nay hoặc thậm chí có thể giảm nhẹ. Một số người tin rằng giá có thể giảm xuống mức giữa năm 2021. Suy đoán về tác động lạm phát của giá dầu giảm đã làm tăng lượng dầu dự trữ trên thị trường chứng khoán. Nhiều công ty lớn đã có quan điểm phòng thủ và từ chối đầu tư vào ngành dầu mỏ.

Ngược lại, các công ty dầu khí đã có lập trường tích cực và lạc quan về triển vọng phục hồi sau cuộc khủng hoảng hiện nay. Họ đã cắt giảm hoạt động khoan, và các nhà máy lọc dầu vẫn tiếp tục hoạt động mặc dù giá hàng hóa giảm. Các chuyên gia cho rằng giá dầu giảm có thể làm kinh tế Trung Quốc chậm lại. Trung Quốc là nước sản xuất dầu lớn nhất, chiếm khoảng 10% sản lượng dầu của thế giới. Việc kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại sẽ tác động tiêu cực đến ổn định kinh tế toàn cầu.

Giá dầu có thể giảm nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiếp tục tăng lãi suất. Nếu điều này xảy ra, giá dầu sẽ tăng vì chi phí đi vay sẽ tăng lên. Điều này sẽ khiến giá thành của dầu thô cao hơn trước. Nhiều nhà đầu tư tin rằng lãi suất tăng sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang phải giữ lãi suất ở mức thấp hiện tại.

Một yếu tố khác sẽ ảnh hưởng đến giá dầu là sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc. Nền kinh tế của đất nước đã trải qua nhiều năm trì trệ và đang phải cố gắng giải quyết vấn đề dư thừa nguồn cung hàng hóa giá rẻ. Nếu Trung Quốc tiếp tục phá giá đồng tiền của mình, giá dầu thô sẽ tăng lên, buộc các nhà sản xuất dầu phải tăng giá.

Dầu thô là sản phẩm được sản xuất trong điều kiện chật hẹp và phải được bảo quản trong các giếng sâu, đôi khi nằm trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Nhiều người sử dụng các sản phẩm dầu mỏ để tạo ra nhiệt; do đó, người tiêu dùng trong nước cảm nhận được giá tăng. Tuy nhiên, nhu cầu dầu ngày càng tăng sẽ thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu và khiến các công ty khai thác dầu mỏ dễ dàng khai thác thêm dầu thô. Có nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến giá dầu và xu hướng hiện tại cho thấy giá dầu có thể giảm trong thời gian tới. Một khi xu hướng bắt đầu đảo ngược, giá dầu thô có thể bắt đầu tăng trở lại, vì vậy các nhà đầu tư sẽ cần thận trọng và đầu tư phù hợp.